Đưa cơm thịt ba chỉ, trứng ốp la đặc trưng hương vị Việt Nam đến vòng chung kết thi Vua Đầu bếp Mỹ, cô gái khiếm thị Christina Hà giành giải quán quân khiến người Việt tự hào. Ẩm thực Việt 2012 cũng xác lập nhiều kỷ lục. 

Dưới đây là 5 sự kiện ẩm thực nổi bật nhất trong năm 2012.


1. Christine Hà trở thành Vua đầu bếp Mỹ 2012
Tháng 9/2012, Christine Hà - cô gái khiếm thị 33 tuổi gốc Việt đến từ ĐH Houston giành vị trí quán quân cuộc thi Master Chef (Vua đầu bếp Mỹ) mùa thứ ba. Christine đã đánh bại nam đầu bếp 24 tuổi Josh Marks để giành giải thưởng chung cuộc bao gồm 250.000 USD tiền mặt, một hợp đồng xuất bản sách dạy nấu ăn cùng chiếc cúp Master Chef.

Christine Hà giành chiến thắng tại cuộc thi Vua đầu bếp ở Mỹ với món cơm Việt. Ảnh: Fox.
Ở phần thi trong đêm chung cuộc, Christine Hà và Josh Marks phải thực hiện 3 món ăn trong vòng hai tiếng để tham dự. Trong khi Josh Marks chọn làm các món tôm hùm rim bơ, thịt cừu non sốt cà ri rau quả và bánh pecan thịt xông khói thì Christine Hà lại trổ tài với các món salad cua papaya Thái, cơm thịt ba chỉ, trứng ốp la đặc trưng hương vị Việt Nam và kem dừa gừng. Bữa ăn được Christine Hà mô tả như "bản giao hưởng của hương vị" khá giản đơn nhưng lại gây bất ngờ cho Ban giám khảo. Nhiều món ăn quê hương khác cũng được cô gái mang một chứng bệnh khiến mất dần thị lực, giới thiệu tại Master Chef.
2. 10 món ăn Việt Nam được xác lập kỷ lục châu Á
Ngày 30/8/2012, tại Faridabad, Indian, Tổ chức Kỷ Lục Châu Á đã xác lập 10 món ăn Việt Nam là kỷ lục châu Á theo tiêu chí Giá trị Ẩm thực Châu Á. 
Phở là 1 trong 12 món ăn Việt Nam được xác lập kỷ lục châu Á. Ảnh: Khánh Hòa.
Trong số đó, Hà Nội đóng góp nhiều nhất với ba món ăn nổi tiếng là phở, bún thang và bún chả. TP HCM xếp thứ hai với cơm tấm và gỏi cuốn. Những món ăn còn lại là đặc sản của từng địa phương như: bánh đa cua Hải Phòng; cơm cháy Ninh Bình; miến lươn Nghệ An; bún bò Huế; mì Quảng; phở khô Gia Lai; bánh khọt Vũng Tàu.
3. 50 đặc sản nổi tiếng Việt Nam
Tháng 9/2012, trong "Hành trình tìm kiếm đặc sản Việt Nam lần thứ nhất năm 2012" do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam thực hiện, 50 món ăn thuộc nhiều vùng miền trong cả nước được đưa vào danh sách đặc sản nổi tiếng.
Lợn cắp nách Lai Châu là một trong 50 món ăn đặc sản Việt Nam. Ảnh: V.K.
Những địa phương đóng góp nhiều nhất trong danh sách này là Hà Nội (6 món), Thừa Thiên - Huế (5 món), TP HCM (3 món), Quảng Nam (2 món), Quảng Ngãi (2 món), Cà Mau (2 món)... Trong danh sách này, ngoài những món ăn quen thuộc như: cơm tấm, bún chả, bún bò Huế, gỏi cuốn... còn có một số món ăn rất lạ như: lẩu thả Bình Thuận, súp lươn Nghệ An, lợn cắp nách 6 món Lai Châu...
4. Món ăn đường phố TP HCM đứng thứ 6 trong top 10
Trong top 10 thành phố có món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới do tờVancouversun (Canada) bình chọn vào tháng 8/2012, TP HCM xếp thứ 6. Châu Á còn đóng góp 3 đại diện khác là Penang (Malaysia), Bangkok (Thái Lan) và Singapore.
Bánh tráng trộn là món ăn đường phố rất nổi tiếng ở Sài Gòn. Ảnh: A.N.
Theo báo này, nghệ thuật nấu ăn của người Việt đã đi vào ký ức của nhiều du khách phương Tây, đặc biệt là ẩm thực đường phố. Chỉ cần một tour ngắn vòng quanh từ chợ Bến Thành đến chợ Bình Tây thôi là có thể tìm ra câu trả lời tại sao người ta mê mẩn món ăn đường phố ở đây đến thế. Món ăn đường phố ở Sài Gòn là sự pha trộn nhiều nét văn hóa ẩm thực khác nhau, đặc biệt là khẩu vị Pháp từ thời thuộc địa trên nền hương vị và nguyên liệu truyền thống của người Việt.
5. 10 trái cây có giá trị nhất Việt Nam
Trong cuộc "Tìm kiếm đặc sản Việt Nam" lần thứ nhất vào tháng 8/2012, Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam lập danh sách 10 loại trái cây thơm ngon, đặc trưng của đất nước. Các loại trái này đều được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học công nghệ) cấp giấy “Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa”.
Vú sữa Lò Rèn - Tiền Giang là một trong 10 trái cây có giá trị kinh tế cao nhất Việt Nam. Ảnh: V.K.
Đây là những loại trái cây rất quen thuộc và nổi tiếng như: vú sữa Lò Rèn, Tiền Giang; vải thiều Thanh Hà, Hải Dương; nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu; bưởi da xanh Bến Tre; thanh long Bình Thuận; nhãn lồng Hưng Yên... Tiêu chí chọn trái cây không chỉ thơm ngon, gần gũi mà còn đáp ứng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

 

Tags:
 Gọi đặt cỗ: 0936 53 53 89